การอ่านหนังสือให้ได้นานๆโดยไม่เคยทราบ หรือรู้สึกระคายตาหรือกำเนิดอาการตาเหนื่อย อาการตาเหนื่อยเป็น ลักษณะของการปวดรอบตา ตามัวมัว ลายตาเป็นช่วงๆเคืองตา แสบตา หรือมีน้ำตาไหลร่วมด้วย เมื่ออ่านหนังสือเป็นระยะเวลาที่ยาวนานในแสงไฟที่ไม่เหมาะสม) ควรที่จะเลือกรอบๆสำหรับในการอ่านหนังสือในที่โปร่งมีแสงสว่างธรรมชาติส่องถึง

โดยแสงไฟที่ดีต่อดวงตาสำหรับอ่านหนังสือต้องไม่มืดหรือสว่างจ้าจนกระทั่งเกินความจำเป็น หรือถ้ามีความสำคัญต้องอ่านในที่อับแสงสว่าง หรือช่วงกลางคืน ควรจะเลือกโคม หลอดไฟฟ้า ที่เหมาะสมกับการอ่านหนังสือ แล้วก็ควรจะหลบหลีกการอ่านหนังสือในรอบๆที่มี อุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน ด้วยเหตุว่าจะนำมาซึ่งการทำให้ประสาทตาเสียเร็วด้วยเหตุว่าดวงตาจะถูกกระตุ้นตามจังหวะกระพริบ

เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นความจำเป็นมากมายเนื่องจากว่าให้ความสว่าง แม้กระนั้นแบบไหนที่เหมาะสมกับ การอ่านหนังสือ หรือ การเขียนหนังสือ การอ่านหนังสือในรอบๆที่มี แสงสว่างจากธรรมชาติ ควรจะหลีกเลี่ยงแสงไฟแรง เนื่องจากจะก่อให้สายตาเพลีย ถ้าหากมืดเหลือเกินก็เป็นต้นสายปลายเหตุทำสายตาสั้นได้เช่นเดียวกัน จึงต้องควรหาประทีปติดไว้ เพื่อช่วยทำให้ปรับแสงสว่างให้พอดิบพอดีกับสิ่งแวดล้อมวันแล้ววันเล่า

การอ่านหนังสือในเวลา ช่วงกลางคืน ควรที่จะเลือกตะเกียงที่ไม่มีแสงสีขาวมากกระทั่งเกินความจำเป็น หรือมีแสงสีเหลืองกระทั่งเหลือเกิน เนื่องจากแสงสว่างแบบงี้จะก่อกวนสายตาไม่เหมาะสมสำหรับในการอ่านหนังสือ

เครื่องใช้ไฟฟ้า ให้ความสว่าง ควรจะเลือกใช้หลอดตะเกียบที่มีแสงสีนวล (warm white) รวมทั้งควรจะเลี่ยง หลอดไฟฟ้าที่ให้แสงสีขาว (cool daylight) ซึ่งจะให้ แสงสว่างที่แรงเหลือเกินไม่เหมาะสมสำหรับใช้เพื่อสำหรับการอ่านหนังสือ

สำหรับหลอด แอลอีดี ก็สามารถใช้งานดีมีแสงสว่างสบายตา (ควรที่จะเลือกแบบ warm white) แก่การใช้แรงงานที่นานแล้วก็หลอดไม่ร้อน แล้วก็ที่สำคัญควรจะจัดวางตำแหน่งตะเกียงให้แสงสว่างเข้าข้างๆซ้ายมือจากทิศตะวันตก เฉเหนือ จะช่วยทำให้สามารถอ่านหนังสือได้อย่างสบายตา

จุดเด่นของหลอดไฟ LED

อายุการใช้งานช้านาน หลอดไฟฟ้า แอลอีดี แก่การใช้แรงงานที่เป็นเวลายาวนานกว่าหลอดไฟฟ้าแบบเดิม เพราะว่าได้มีการดีไซน์ที่มีคุณภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ มีการระบายความร้อนได้ดีมากว่า ก็เลยช่วยต่ออายุการใช้แรงงานของหลอดได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเหตุนั้น แอลอีดี ก็เลยเป็นลู่ทางใหม่ที่ดีมากยิ่งกว่า รวมทั้งยังส่งผลให้ประหยัดเงินได้มากขึ้นในตอนช่วงเวลารวมของการใช้แรงงานอีกด้วย

ลดความร้อนโดยรวม หลอดไฟฟ้า แอลอีดี มีความร้อนที่ต่ำกว่าหลอดไฟฟ้าแบบเดิม ทำให้ความร้อนโดยรวมในบ้าน หรือ ตึก ต่ำลง นำมาซึ่งการทำให้อุณหภูมิข้างในบ้านเย็นขึ้น ช่วยทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆดำเนินงานต่ำลงและก็ยังช่วยต่ออายุการใช้แรงงานโดยรวมของอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าเกิดแปลงมาใช้หลอดไฟฟ้า แอลอีดี ก็จะช่วยลดความร้อนโดยรวมข้างในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

คุณภาพของไฟ LED หลอดไฟฟ้าแบบเดิม ดังเช่นว่า หลอดไฟฟ้าชนิดไส้ หลอดฟลูออเรสเซนต์ มีการสูญเสียของกำลังไฟฟ้ามากมาย รวมทั้งตัวหลอดมีการกระจัดกระจายของแสงสว่างหลายแนวทาง ทำให้สูญเสียความสว่างไปโดยไม่จำเป็น แม้กระนั้นหลอดไฟฟ้า แอลอีดี มีการพุ่งของแสงสว่างในแนวทางเดียว ทำให้แสงสว่างมีความเข้มสูง ทำให้มีคุณภาพสำหรับในการส่องสว่างที่ดีมากกว่าหลอดไฟฟ้าแบบเดิม

แสงสว่างของไฟ LED ปัจจุบันนี้หลอด แอลอีดี สามารถแสดงแสงสว่างเป็นสีสันต่างๆได้ อาทิเช่น แสงสว่างเดย์ไลท์ (Daylight White) รวมทั้ง แสงสว่างวอร์มไวท์ (Warm White) รวมถึงแสงสีแดง เขียว สีน้ำเงิน (RGB) ที่สามารถแสดงแสงสีออกมาได้มากมายเฉดสีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งไปกว่านี้หลอดไฟฟ้า แอลอีดี ยังสามารถใช้ร่วมกับสวิทช์ไฟหยี

เพื่อปรับระดับความสว่างของแสงสว่างให้มีความสว่าง มากมาย ปานกลาง น้อย ได้อีกด้วย เว้นเสียแต่ แสงสว่างที่ช่วยทำให้อ่านหนังสือแล้ว การ วางหนังสือก็เป็นอีกต้นเหตุ การวางหนังสือที่ดี หนังสือควรจะอยู่ในแนวดิ่ง ทำมุมราวๆ 40 – 80 องศากับโต๊ะ สุดแท้แต่ลักษณะทางด้านกายภาพของแต่ละบุคคล ซึ่งเป็นมุมมองที่ทำให้อ่านหนังสือ ง่าย สบายตาที่สุด โดยไม่ต้องก้มหัวอ่าน ไม่ปวดคอ หรือจะใช้ที่ตั้งวางหนังสือสำเร็จรูปก็ได้ ข้างหลังควรจะอิงพนักพิงเก้าอี้ ข้างหลังจะได้ตรง ร่างกายจะบรรเทา ทำให้อ่านหนังสือได้นานและก็ดีต่อร่างกาย

Comments are closed.

Post Navigation